Thứ Hai, 28 tháng 1, 2013

Quá trình sinh conKhi bạn lần đầu tiên trải qua cơn chuyển dạ, tự nhiên bạn sẽ cảm thấy vừa hào hứng vừa lo lắng. Cho dù bạn đã chuẩn bị tất cả. Đối với những bậc cha mẹ mới lần đầu sinh con, chuyển dạ là chuyến hành trình đến miền đất lạ, bạn chưa từng biết đến.
Chế độ vận động và ăn uống khi chuẩn bị chuyển dạ
Khi bạn nhận ra mình đang chuyển dạ, phản ứng đầu tiên của bạn là chạy ngay đến bệnh viện. Đừng mắc sai lầm như vậy nhé.  Bạn hãy gọi cho chồng bạn nếu anh ấy không có bên cạnh. Bạn cũng có thể gọi người thân ở gần nhà bạn. Việc vận động nhẹ lúc này giúp ích rất nhiều trong việc khởi phát và duy trì chuyển dạ ổn định. Nếu cơn gò xuất hiện, bạn hãy đứng yên hít thở thật đều cho đến khi hết cơn gò. 
Bạn hãy cố gắng chia khẩu phần thành nhiều bữa. Dùng những thức ăn giàu dinh dưỡng, thức uống ấm sẽ giúp bạn giữ gìn được sức khỏe. Khi bạn nhập viện bạn có thể cảm thấy chán nản và không muốn ăn bất cứ thứ gì. Nhưng bạn hãy nhớ là sau đó bạn phải cần rất nhiều năng lượng vì vậy hãy ăn những lúc bạn có thể.
Bạn nên chuẩn bị nhập viện khi có những tín hiệu thật sự sau đây.
Chuẩn bị nhập viện
Khi bạn nghĩ rằng mình bắt đầu thật sự chuyển dạ, bạn nên gọi điện cho bệnh viện hay bác sĩ riêng của mình, trừ trường hợp bạn ở quá xa bệnh viện. Còn khi bạn cứ ở nhà cho đến khi cơn gò xuất hiện mỗi 5 đến 10 phút/ lần, mỗi cơn kéo dài khoản 1 phút. Lúc đó bạn cần đến bệnh viện ngay. Nếu chồng bạn không về kịp, bạn hãy gọi taxi hay xe cấp cứu. 
Khi bạn nhập viện
Các nữ hộ sinh sẽ giúp bạn kiểm tra độ sáng ở cổ tử cung và ghi nhận tim thai, các thao tác này sẽ được lặp lại trong suốt quá trình chuyển dạ. Khi tim thai đang được theo dõi bạn phải nằm gần máy đo, sau đó bạn có thể đi lại trong phòng kiểm soát cơn gò. Có nhiều cách để kiểm soát cơn đau trong quá trình chuyển dạ. Thảo luận những ý kiến của bạn với nữ hộ sinh bao gồm cả thời điểm và dùng phương pháp giảm đau nào. Cô ấy sẽ sắp xếp để đáp ứng nhu cầu của bạn và giúp bạn vượt qua cơn gò dễ chịu hơn. 
Chịu đựng cơn gò bằng thuốc giảm đau bằng cách nào ?
Thư giãn càng nhiều càng tốt nhất là giữa các cơn gò. Tập trung đến các hơi thở khi bạn thở ra và thả lỏng vai.
Giữa các cơn gò bạn vẫn vận động, sau đó bạn hãy ở tư thế bạn thấy dễ chịu.
Thử đếm ngược từ 100 trở xuống trong suốt các cơn gò, sự tập trung làm điều này sẽ khiến bạn sao nhãng các cơn đâu. Cố gắng mở mắt để giải tỏa cơn đâu, chú ý vào một vật nào đó trong phòng. Để thoát khỏi ý nghĩ về cơn đau.
Nếu miệng bạn bị khô, bạn nhấp từng ngụm nhỏ nước khoáng không gas và nhờ chồng xoa bóp hoặc đấm lưng cho bạn suốt cơn gò. Đừng ngại gào lên hay nói bất cứ thứ gì bạn muốn, không ai lưu tâm chuyện đó sau này. 
Video mô phỏng quá trình chuyển dạ
Nữ hộ sinh Thế giới Mẹ và Bé

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét